aff cup có thuộc fifa không

AFF Cup có thuộc FIFA không là vấn đề mà nhiều người hâm mộ túc cầu chưa thực sự hiểu rõ. Tuy nhiên, mọi người sẽ có câu trả lời rõ nét sau khi cập nhật thông tin chính thức từ bài viết chia sẻ khomuc tv.

Giới thiệu về giải đấu bóng đá AFF Cup

Dành cho những ai chưa biết, giải đấu bóng đá AFF Cup có tên tiếng anh là ASEAN Football Championship. Đây là giải vô địch bóng đá khu vực Đông Nam Á được tổ chức bởi Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á. Tuy thông tin rõ ràng là thế, nhưng AFF Cup có thuộc FIFA không vẫn là một vấn đề được đặt ra rất nhiều.

Về phần tên gọi, qua các năm giải đấu lại có sự thay đổi dựa theo các hãng tài trợ. Ví dụ như năm 2022 tên gọi chính thức của giải đấu chính là AFF Mitsubishi Electric Cup 2022.

Giải bóng đá AFF Cup mấy năm tổ chức một lần?

thời gian tổ chức AFF CUP
Thời gian tổ chức AFF CUP

Theo quy định, giải đấu bóng đá AFF Cup được tổ chức theo chu kỳ 2 năm một lần, thường vào năm chẵn. Ở mùa giải năm 2020, do hiện trạng dịch Covid-19 nên giải cũng đã bị trì hoãn sang năm 2021.

Có bao nhiêu đội tham dự giải bóng đá AFF Cup

Trước đây, giải đấu bóng đá AFF Cup chỉ có tất cả 8 đội bóng tham gia đến từ 8 đất nước thuộc khu vực Đông Nam Á. Nhưng từ năm 2018, do thể thức thi đấu sự thay đổi dẫn đến việc số lượng đội bóng tham gia tăng lên con số 10. Tuy nhiên, chính xác tổng số đội là 11 nhưng chỉ lấy mốc 10 mà thôi.

Giải đấu sẽ lấy 9 đội tham gia thi đấu từ trên xuống dưới. Còn hai đội thứ 10 và 11 sẽ tham gia đối đầu một trận để quyết định đội nào thắng bước chân vào thi đấu giải AFF Cup.

Phổ biến thể lệ thi đấu giải AFF Cup có thuộc FIFA không?

Khi tìm hiểu về giải đấu AFF có thuộc FIFA không, bạn còn có thể nắm bắt được các thông tin về thể thức thi đấu. Giải bóng đá khu vực Đông Nam Á AFF Cup thi đấu theo thể thức sân nhà và sân khách kể từ các vòng bảng. Cụ thể, trong tất cả 10 đội thi đấu sẽ được chia đều thành 2 bảng A và B.

Ở vòng bảng, mỗi đội tuyển đại diện quốc gia sẽ thi đấu 4 trận chia đều cả sân nhà và sân khách. Riêng trận bán kết, chung kết cũng tuân theo quy luật này. Nếu sau cả hai trận đều có kết quả hoà, giải đấu sẽ sử dụng luật bàn thắng trên sân khách để xác định đội thắng.

Khác với những giải đấu lớn trên thế giới, giải bóng đá AFF Cup vẫn thuộc quy mô nhỏ và tồn tại những hạn chế. Ví dụ như công nghệ VAR vẫn chưa được áp dụng do còn khá nhiều vấn đề khác nhau.

AFF Cup có thuộc FIFA không và gồm bao nhiêu đội tham dự?

Theo thống kê, Thái Lan là nước có đội tuyển quốc gia sở hữu nhiều thành tích nhất trong các kỳ AFF Cup. Bởi trong tất cả 14 lần tham dự, đội của họ đã dành chức vô địch tới 6 lần.

Theo sau đó, đất nước Singapore cũng tham dự đủ 14 lần nhưng thành tích theo sau một chút với 4 lần vô địch. Đối với Việt Nam, tuy số lần tham gia tương tự nhưng chỉ dành vô địch 2 lần vào năm 2008 và 2018. Bên cạnh đó, Indonesia đã từng 6 lần đặt chân vào vòng chung kết nhưng lại chưa từng lên ngôi vô địch.

Giải bóng đá khu vực AFF Cup có thuộc FIFA không?

Cho đến nay, vẫn có nhiều nguồn tranh cãi về việc giải thi đấu túc cầu AFF có thuộc FIFA không? Thực tế, giải đấu bóng đá AFF Cup trực thuộc trực tiếp trong Liên đoàn bóng đá khu vực Đông Nam Á. Mà tổ chức bóng đá khu vực nói riêng lại trực thuộc liên đoàn bóng đá châu Á (AFC).

Do đó, đương nhiên giải khu vực Đông Nam Á nói riêng hay Châu Á nói chung đều thuộc quyền quản lý của FIFA. Từ đó, bạn có thể hiểu rằng giải đấu khu vực AFF Cup cũng gián tiếp nằm dưới sự quản lý của liên đoàn bóng đá thế giới FIFA.

Cách tính điểm giải bóng đá AFF Cup trên bảng xếp hạng FIFA

aff được fifa xếp hạng
AFF CUP được FIFA tính điểm xếp hạng

Đằng sau việc trả lời cho câu hỏi giải AFF Cup có thuộc FIFA không, chúng tôi còn muốn gửi tới các bạn cách tính điểm của giải đấu này. Mọi người hãy dựa vào thể thức tính điểm cơ bản sau đây để hiểu rõ hơn về luật thi đấu giải bóng đá này nhé!

Cách tính điểm theo hệ số nhân theo bảng xếp hạng FIFA

AFF Cup có thuộc FIFA không và câu trả lời đã được đề xuất bên trên là có. Vậy nên giải đấu này cần tuân theo hệ thống tính điểm hệ số nhân của FIFA. Đối với giải AFF Cup, do vẫn còn những hạn chế nhất định nên hệ số điểm hiện tại vẫn chỉ dừng ở mức 5 là mức thấp nhất.

Công thức tính điểm mới nhất của giải đấu trên bảng xếp hạng FIFA

Bắt đầu từ tháng 8 năm 2018, điểm bảng xếp hạng FIFA cũ đã được quy đổi theo công thức mới: P = 1600 – (R – 1) * 4. Trong đó R được ký hiệu là thứ hạng ở bảng xếp hạng cũ. Ví dụ, đội đứng đầu bảng xếp hạng cũ có R = 1 tức là Sum bằng 1600.

Lời kết

Chắc chắn sau bài viết này, mọi người đều đã có cho mình câu trả lời xác thực nhất cho câu hỏi giải AFF Cup có thuộc FIFA không? Chúc những người hâm mộ bóng đá khu vực Đông Nam Á sẽ tiếp tục đón chờ những mùa giải tiếp theo để được chứng kiến nhiều trận cầu gay cấn.

By admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *